Huyện Thạnh Trị nằm ở phía Tây của tỉnh Sóc Trăng, cách Thành phố Sóc Trăng 32 km. Tổng diện tích tự nhiên của huyện là 284 km2, phía Bắc huyện giáp với huyện Mỹ Tú; phía Nam giáp với huyện Hồng Dân – tỉnh Bạc Liêu; phía Đông giáp với huyện Mỹ Xuyên và phía Tây giáp với huyện Ngã Năm.

       Đến cuối năm 2013, dân số toàn huyện là 89.636 người. Về tổ chức đơn vị hành chính, huyện có 08 xã và 02 Thị trấn bao gồm: Thị trấn Phú Lộc, Thị trấn Hưng Lợi và các xã Châu Hưng, Thạnh Trị, Vĩnh Lợi, Vĩnh Thành, Thạnh Tân, Tuân Tức, Lâm Tân, Lâm Kiết. Thị trấn Phú Lộc nằm trên Quốc lộ 1A (đoạn chạy qua thị trấn dài 6,3 km), cách Thành phố Bạc Liêu 16 km. Các xã còn lại nằm cách quốc lộ 1A từ 7 – 20 km tạo điều kiện thuận lợi trong việc luân chuyển hàng hóa giữa Thạnh Trị và thị trường bên ngoài huyện.

 

       Thạnh Trị có hệ thống kênh, rạch khá dày đặc nối vào sông Mỹ Thanh, hệ thống kênh đào dẫn nước ngọt Quản Lộ - Phụng Hiệp. Đây là nguồn cung cấp nước ngọt dồi dào cho sinh hoạt, nước tưới cho đồng ruộng và nuôi trồng thủy sản.

 

       Thạnh Trị đã hình thành mối quan hệ mật thiết trong cộng đồng ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer. Nét nổi bật của ba dân tộc là yêu thiên nhiên, hào phóng, trọng nghĩa, hiếu khách, giàu lòng nhân ái, cần lù lao động, tôn trọng bản sắc, truyền thống của mỗi dân tộc. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc đã có nhiều người con ưu tú của huyện tham gia đóng góp công sức và không ít trong số đó đã hy sinh anh dũng cho nền độc lập dân tộc. Trong lao động sản xuất, người dân Thạnh Trị cần cù, sáng tạo vượt qua gian lao thử thách khai phá, cải tạo vùng đất này thành những xóm, ấp và những cánh đồng trù phú.

 Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Thạnh Trị